ผลิตภัณฑ์จากกวาง
1. เขาอ่อน (คู่หนึ่งหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม)หาง เอ็นและตัวเดียวอันเดียวจะมีคุณสมบัติคล้ายโสม ถือเป็นยาโป๊ว ทำให้แข็งแรง อายุยืน ความจำดี และสุขภาพดี นำมาตากแห้งทำเครื่องยาจีน (ในนิวซีแลนด์ขายเป็นเขาสดแช่เย็น ราคาคู่ละ 15,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของเขา)ราคาเขาอ่อนสไลต์บาง ๆ เขาละ 20,000 - 30,000 บาท
2. เนื้อ สีแดงกว่าเนื้อโค เนื่องจากธาตุเหล็กมากกว่า(น้ำหนักเนื้อ 70 - 75 % ของน้ำหนักตัวมากกว่าโคขุน ซึ่งมีน้ำหนักเนื้อ 65 %)
3. กระดูกและส่วนอื่น ๆ ที่เหลือบดทำอาหารสัตว์
เมื่อมองการเลี้ยงกวางบ้านเราในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่ก็มักจะเลี้ยงเพื่อทำการขายพ่อแม่พันธุ์และลูกและตัดเขากวางกวางอ่อนขายเมื่อกวางตัวผู้อายุ 1 ปีเขาจะงอก 1 แท่งเรียกว่า เขาเทียนเมื่อเขาเทียนหลุดก็จะเริ่มมีเขาที่ 2 งอกออกมาในช่วงปีที่สอง เขานี้จะตัดขายได้ แต่เขาที่ได้จะเป็นเขาขนาดเล็ก ราคาเขาสดประมาณ 3,000 - 4,000 บาท เมื่อกวางอายุ 3 ปี เขาที่ตัดได้จะใหญ่ขึ้นราคาจำหน่ายสดประมาณ 5,000 - 6,000 บาท ราคาของเขากวางอ่อนจะสูงขึ้นตามอายุกวาง บางเขาอาจจะมีราคา 20,000 - 30,000 บาท
ปีหนึ่งจะตัดได้เพียงครั้งเดียว เมื่อกวางอายุได้ 20 - 25 ปี จะสามารถตัดเขาได้ประมาณ 20 ครั้ง แต่ถ้าจะเลี้ยงเอาเนื้อจะต้องส่งเข้าโรงเชือดอายุกวางไม่ควรเกิน 2 ปี ถ้าอายุมากกว่านี้เนื้อจะไม่นิ่ม
การสังเกตุอายุของเขากวางดูได้จาก "เม็ดมะระ" ซึ่งเป็นเม็ดตะปุ่มตะป่ำที่เขา ถ้ามีมากเกินไปแสดงว่าเขาค่อนข้างแก่และราคาตก ปัจจุบันได้มีการศึกษาและวิจัยสรรพคุณของเขากวางอ่อน มีการพัฒนาการนำมาใช้ประโยชน์ให้สะดวกกว่าสมัยโบราณเช่น การทำเป็นผงเขากวางอ่อนบรรจุแค็ปซูล
ผลการวิจัยพบว่าเขากวางอ่อนมีโปรสตาแกลนดินส์ (Prostaglandins) ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ในร่างกายช่วยลดอาการบาดเจ็บ บวม ติดเชื้อและอาการปวดต่าง ๆ ได้ โดยขนาดรับประทาน รับประทานวันละ 1 แค็ปซูล เวลาเช้า ผงเขากวางอ่อนผลิตจากเขากวางที่กำลังงอกออกมาใหม่ ๆ มีส่วนประกอบของโปรตีนคลอเจน ซึ่งยอมรับกันว่ามีคุณสมบัติในการสมานแผลและบำรุงรักษาผิวจากการวิเคราะห์ ทางเคมีพบว่าผงเขากวางอ่อนจะประกอบด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญดังนี้
- สารอินทรีย์ประมาณ 54 %
- โปรตีน 47 % ประกอบไปด้วยโปรตีนคลอลาเจนเป็นส่วนใหญ่และโปรตีนอื่น ๆ ได้แก่กลูตามิกแอซิค อะลานิน ไกลซีน โพรลีน ตลอดจนกรดอมิโน อื่น ๆ อีกหลายชนิด
- แร่ธาตุ 33 % ประกอบด้วย แกงกลิโอไซต์ สฟิงโคไมอีลิน และโปรสตาแกลนดินส์
- ความชื้น 12 % เถ้าถ่าน 34 % น้ำตาล 3 % และกรดอะมิวโคโพลีแซคคาไรค์น้อยกว่า 1 %
การแบ่งเกรดเขากวางขึ้นอยู่กับขนาดรูปร่าง และความสมบูรณ์ของเขากวางโดยจะแบ่งเป็น 5 เกรด (ดูรายละเอียดในตาราง) ถ้าจะจำหน่ายเป็นเขากวางสดก็จะต้องใส่ถุงพลาสติกแช่เย็นไว้รอจำหน่าย ซึ่งผู้เลี้ยงกวางในนิวซีแลนด์จะจำหน่ายเฉพาะเขากวางสดเท่านั้น โดยผู้ซื้อซึ่งเป็นชาวเอเซียจะนำเขากวางไปอบเอง หลังจากอบแล้วจึงขนส่งขายต่างประเทศ
เขากวางอ่อนทำรายได้ให้แก่เกษตรประมาณกิโลกรัมละ 2,000 - 3,000 บาท
ตารางการจัดลำดับเกรดเขากวางของ CIRAD
เกรด | ขนาดลำดับเกรด | เส้นรอบวง | ความยาว | จำนวนกิ่งแขนง |
พิเศษ A | พิเศษ A พิเศษ A2 |
- - |
1 2 |
|
A | A1 ยาว A1 กลาง A1 สั้น A2 ยาว A2 กลาง A2 สั้น |
18 ซม.ขึ้นไป 18 ซม. ขึ้นไป 16 ซม. ขึ้นไป |
มากกว่า 40 ซม. มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. มากกว่า 40 ซม. มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. |
1 1 1 2 2 2 |
B | B1 ยาว B1 กลาง B1 สั้น B2 ยาว B2 กลาง B2 สั้น |
14 ซม. ขึ้นไป |
มากกว่า 40 ซม. มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. มากกว่า 40 ซม. มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. |
1 1 1 2 2 2 |
C | C1 ยาว C1 กลาง C1 สั้น C2 ยาว C2 กลาง C2 สั้น |
13 ซม. ขึ้นไป |
มากกว่า 40 ซม. มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. มากกว่า 40 ซม. มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. |
1 1 1 2 2 2 |
D | D1 ยาว D1 สั้น D2 ยาว D2 สั้น |
11 ซม. ขึ้นไป |
มากกว่า 40 ซม. น้อยกว่า 30 ซม มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. |
1 1 2 2 |
E | E ยาว E สั้น |
มากกว่า 30 ซม. น้อยกว่า 30 ซม. |
1 หรือ 2 1 หรือ 2 |
|
Spiker (เขาแรกของกวาง) ใต้หวัน |
SP1 SP2 TW1 TW2 TW3 TW4 |
ต่ำกว่า 11 ซม. 9 ซม. ขึ้นไป ต่ำกว่า 9 ซม. 0.5 กก. 0.5 กก. ต่ำกว่า 0.5 กก. ต่ำกว่า 0.3 กก. |
10-20 ซม. 10-25 ซม. สูงสุด 25 ซม. |
- - 1 2 1 หรือ 2 1 หรือ 2 |
0 comments :
Post a Comment