Thursday, August 8, 2013

ผลิตภัณฑ์จากกวาง


1. เขาอ่อน
(คู่หนึ่งหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม)หาง เอ็นและตัวเดียวอันเดียวจะมีคุณสมบัติคล้ายโสม ถือเป็นยาโป๊ว ทำให้แข็งแรง อายุยืน ความจำดี และสุขภาพดี นำมาตากแห้งทำเครื่องยาจีน (ในนิวซีแลนด์ขายเป็นเขาสดแช่เย็น ราคาคู่ละ 15,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของเขา)ราคาเขาอ่อนสไลต์บาง ๆ เขาละ 20,000 - 30,000 บาท
2. เนื้อ สีแดงกว่าเนื้อโค เนื่องจากธาตุเหล็กมากกว่า(น้ำหนักเนื้อ 70 - 75 % ของน้ำหนักตัวมากกว่าโคขุน ซึ่งมีน้ำหนักเนื้อ 65 %)
3. กระดูกและส่วนอื่น ๆ ที่เหลือบดทำอาหารสัตว์
เมื่อมองการเลี้ยงกวางบ้านเราในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่ก็มักจะเลี้ยงเพื่อทำการขายพ่อแม่พันธุ์และลูกและตัดเขากวางกวางอ่อนขาย
เมื่อกวางตัวผู้อายุ 1 ปีเขาจะงอก 1 แท่งเรียกว่า เขาเทียนเมื่อเขาเทียนหลุดก็จะเริ่มมีเขาที่ 2 งอกออกมาในช่วงปีที่สอง เขานี้จะตัดขายได้ แต่เขาที่ได้จะเป็นเขาขนาดเล็ก ราคาเขาสดประมาณ 3,000 - 4,000 บาท เมื่อกวางอายุ 3 ปี เขาที่ตัดได้จะใหญ่ขึ้นราคาจำหน่ายสดประมาณ 5,000 - 6,000 บาท ราคาของเขากวางอ่อนจะสูงขึ้นตามอายุกวาง บางเขาอาจจะมีราคา 20,000 - 30,000 บาท
ปีหนึ่งจะตัดได้เพียงครั้งเดียว เมื่อกวางอายุได้ 20 - 25 ปี จะสามารถตัดเขาได้ประมาณ 20 ครั้ง แต่ถ้าจะเลี้ยงเอาเนื้อจะต้องส่งเข้าโรงเชือดอายุกวางไม่ควรเกิน 2 ปี ถ้าอายุมากกว่านี้เนื้อจะไม่นิ่ม
การสังเกตุอายุของเขากวางดูได้จาก "เม็ดมะระ" ซึ่งเป็นเม็ดตะปุ่มตะป่ำที่เขา ถ้ามีมากเกินไปแสดงว่าเขาค่อนข้างแก่และราคาตก ปัจจุบันได้มีการศึกษาและวิจัยสรรพคุณของเขากวางอ่อน มีการพัฒนาการนำมาใช้ประโยชน์ให้สะดวกกว่าสมัยโบราณเช่น การทำเป็นผงเขากวางอ่อนบรรจุแค็ปซูล
ผลการวิจัยพบว่าเขากวางอ่อนมีโปรสตาแกลนดินส์ (Prostaglandins) ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ในร่างกายช่วยลดอาการบาดเจ็บ บวม ติดเชื้อและอาการปวดต่าง ๆ ได้ โดยขนาดรับประทาน รับประทานวันละ 1 แค็ปซูล เวลาเช้า ผงเขากวางอ่อนผลิตจากเขากวางที่กำลังงอกออกมาใหม่ ๆ มีส่วนประกอบของโปรตีนคลอเจน ซึ่งยอมรับกันว่ามีคุณสมบัติในการสมานแผลและบำรุงรักษาผิวจากการวิเคราะห์ ทางเคมีพบว่าผงเขากวางอ่อนจะประกอบด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญดังนี้
- สารอินทรีย์ประมาณ 54 %
- โปรตีน 47 % ประกอบไปด้วยโปรตีนคลอลาเจนเป็นส่วนใหญ่และโปรตีนอื่น ๆ ได้แก่กลูตามิกแอซิค อะลานิน ไกลซีน โพรลีน ตลอดจนกรดอมิโน อื่น ๆ อีกหลายชนิด
- แร่ธาตุ 33 % ประกอบด้วย แกงกลิโอไซต์ สฟิงโคไมอีลิน และโปรสตาแกลนดินส์
- ความชื้น 12 % เถ้าถ่าน 34 % น้ำตาล 3 % และกรดอะมิวโคโพลีแซคคาไรค์น้อยกว่า 1 %
การแบ่งเกรดเขากวางขึ้นอยู่กับขนาดรูปร่าง และความสมบูรณ์ของเขากวางโดยจะแบ่งเป็น 5 เกรด (ดูรายละเอียดในตาราง) ถ้าจะจำหน่ายเป็นเขากวางสดก็จะต้องใส่ถุงพลาสติกแช่เย็นไว้รอจำหน่าย ซึ่งผู้เลี้ยงกวางในนิวซีแลนด์จะจำหน่ายเฉพาะเขากวางสดเท่านั้น โดยผู้ซื้อซึ่งเป็นชาวเอเซียจะนำเขากวางไปอบเอง หลังจากอบแล้วจึงขนส่งขายต่างประเทศ
เขากวางอ่อนทำรายได้ให้แก่เกษตรประมาณกิโลกรัมละ 2,000 - 3,000 บาท


ตารางการจัดลำดับเกรดเขากวางของ CIRAD

เกรด ขนาดลำดับเกรด เส้นรอบวง ความยาว จำนวนกิ่งแขนง
พิเศษ A พิเศษ A
พิเศษ A2
  -
-
1
2
A A1 ยาว
A1 กลาง
A1 สั้น
A2 ยาว
A2 กลาง
A2 สั้น
18 ซม.ขึ้นไป
18 ซม. ขึ้นไป


16 ซม. ขึ้นไป
มากกว่า 40 ซม.
มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
มากกว่า 40 ซม.
มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
1
1
1
2
2
2
B B1 ยาว
B1 กลาง
B1 สั้น
B2 ยาว
B2 กลาง
B2 สั้น




14 ซม. ขึ้นไป
มากกว่า 40 ซม.
มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
มากกว่า 40 ซม.
มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
1
1
1
2
2
2
C C1 ยาว
C1 กลาง
C1 สั้น
C2 ยาว
C2 กลาง
C2 สั้น




13 ซม. ขึ้นไป
มากกว่า 40 ซม.
มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
มากกว่า 40 ซม.
มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
1
1
1
2
2
2
D D1 ยาว
D1 สั้น
D2 ยาว
D2 สั้น



11 ซม. ขึ้นไป
มากกว่า 40 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม
มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
1
1
2
2
E E ยาว
E สั้น
  มากกว่า 30 ซม.
น้อยกว่า 30 ซม.
1 หรือ 2
1 หรือ 2
Spiker
(เขาแรกของกวาง)
ใต้หวัน
SP1
SP2
TW1

TW2
TW3
TW4
ต่ำกว่า 11 ซม.
9 ซม. ขึ้นไป
ต่ำกว่า 9 ซม.
0.5 กก.
0.5 กก.
ต่ำกว่า 0.5 กก.
ต่ำกว่า 0.3 กก.
10-20 ซม.
10-25 ซม.
สูงสุด
25 ซม.
-
-
1
2
1 หรือ 2
1 หรือ 2


0 comments :

Post a Comment

Design by surachai